Ham biết nhiều

Từ nhỏ tới lớn,  vốn thân ngu muội, nên mình rất nể sợ những con người “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Sợ ghê hồn luôn nơi.

Nhớ có lần vinh dự diện kiến anh Yêu Sách, thật là những ngày tháng để đời. Anh đọc nhiều sách vô cùng. Toàn tựa sách khó, toàn tựa sách khủng, toàn những tựa sách mà đọc lên mỗi cái tựa đó thôi là thấy ẩn hiện mờ ảo đâu đây hình ảnh nhân vật đa mưu túc trí đang lạnh lùng chỉnh cặp kính cận sáng loáng đầy vẻ bí hiểm và thông thái hay thấy trong mấy anime.

Mỗi lần anh xuất ngôn là châu ngọc phun ra túa lua, rào rào chả biết đường nào mà lụm đem về xỏ vòng tay cho gái. Ba câu thì hai câu rưỡi là các trích dẫn từ sách. Ngợp! Quan niệm của anh là muốn thành công là phải đọc nhiều sách. Thỉnh thoảng trong câu chuyện anh cứ hỏi mình: Em đọc cuốn này chưa? Em đọc cuốn kia chưa?, làm phát ngượng với cái thói dân ngu ưa coi Nôbita rình Xuka tắm của bản thân.

Muốn trích lại vài lời vàng ngọc của anh ra đây cho bạn đọc hạc hửi, mà chưa đào ra được, thôi thì chư vị tạm google “trích dẫn sách hay” mà tham khảo.

hoai_van-linh_tinh-hu_nho

Chị Chiên Da thì lại theo trường phái thông thái khác.

Thuật ngữ gì chị cũng biết, công cụ gì chị cũng hay, giải pháp nào chị cũng từng rờ tới, mô hình nào chị cũng có thể kể vanh vách. Làm việc bên cạnh chị mình cứ như đứng dưới đáy sâu mà nhìn lên chị đứng trên đỉnh thái sơn cao vời vợi. Mỗi tội chị hay mặc váy nên hào quang có phần bớt long lanh. Chị nói tới cái chuyên môn nào, mình chỉ biết ngậm ngùi lắc đầu: “em chả”. Vốn dĩ học hành lẹt đẹt, mãi mới tốt nghiệp mà vác cái bằng về (đang được một ông anh tốt bụng giữ hộ sau buổi lấy làm quạt nướng bbq), thì chỉ biết lù lù mà làm thôi chứ có biết tên tuổi, chi họ, bà con cháu chít của những thằng việc mình gặp hàng ngày đâu na?!

“Cái này nè, em phải áp dụng công cụ này. Còn cái kia, dùng mô hình nọ là xong hết. Hãng A-Z, XXX quy mô xuyên vũ trụ là dùng mấy thứ đó không đó.” …vâng vâng và dạ dạ. Ngưỡng mộ thặc.

Chị biết nhiều công cụ hỗ trợ làm việc lắm nha. Kế hoạch thì phải SMART nè, tiến trình thì STAR nè, mỗi lần bão não cho tới ảo não thì phải mindmap cùng Toni Buzan vô nè, ghi chú là phải mớ vô OneNote mớ vô Gmail để lúc nào cũng nhớ việc nè … nhưng tính vốn bác học nên chị cũng hay quên mình ghi cái nào vô đâu, làm cái gì với thằng nào. Nhưng không sao, biết bên cạnh có Chiên Da là yên tâm làm việc thôi.

1 – 2 năm chi đó về trước, có ngồi làm chung một kế hoạch với chị, đang đợi chị gửi một pớ pệch bánh phờ lăn để mà tiếp tục bay cao bay xa và bay luôn.

—————————————————————————————————————————

Mượn ý từ nhân vật Shizen trong bộ truyện tranh “Rai – Thiên Hà Đệ Nhất Võ Tướng” mà nói thì:

Lịch sử xưa nay, làm gì có nhân vật nổi danh chỉ vì biết nhiều thuộc nhiều?! Phải biết biến kiến thức thành máu thịt, biến cái điều biết được từ sách trở thành cái thực trong cuộc sống.

Cần Thơ, ngày 01 tháng 09 năm 2014

Hoài Văn

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s