Vú ông nào to nhất?*

*Đây là một bài viết của tác giả Đồ Bì, một cây bút châm biếm ưa thích của tôi, được đăng trong mục Cười cái sự đời, báo Tuổi Trẻ Cười số 465. Nhân biết được vài chuyện phiền hà, muốn cảm thán vài tiếng nhưng thấy bài viết này của Đồ Bì đã bao hết những gì mình định nói, vả tự thấy cũng chẳng nói hay hơn ông được. Sự việc khác nhau, tính chất vẫn như nhau; lời biếm cho một vài người, lại cũng dành cho rất nhiều người khác. Sự việc tôi đang muốn nhắc tới lần này là gì? Cho tôi mạn phép không nói ra, vì nếu bạn cũng quan tâm tới tình hình xã hội, bạn sẽ biết thôi.

Thông thường nói tới vú, không mấy ai quan tâm đến vú đàn ông. Đại để, vú đàn ông là một cơ quan đoàn thể vô bổ nhất, nghèo nàn lạc hậu, địa hình địa mạo láng phẳng như đường băng sân bay, chẳng ra cái nước màu gì. Nó có trên đời cũng như không có; có chẳng ảnh hưởng gì đến tình hình trái đất, không có cũng chẳng ảnh hưởng gì đến chuyện hạt nhân gây tranh cãi.

Còn nhớ trong chiến tranh, đàn ông ở Củ Chi đúc kết một câu thành ngữ danh tiếng: “Nhứt sờ vú đàn ông, nhì xem văn công ca hát”. Văn công ca hát thường không biết ca … cải lương nên bà con không khoái. Còn vú đàn ông – xin lỗi – sờ cũng chẳng được cái thể thống gì! Vì vậy, nói đến chuyện vú đàn ông là chuyện ai cũng phát nản.

Ngay đến bệnh ung thư cũng chê luôn bộ vú đàn ông. Chẳng ai trên đời này nghe nói đến bệnh ung thư vú đàn ông. Mà giả thiết rằng có bệnh ung thư vú đàn ông thì chắc cũng chẳng có ai ngó ngàng tới. Ngược lại, các nước tiên tiến trên thế giới đều chiếu đèn đỏ lên những công trình kiến trúc của họ để cảnh báo cho mọi người cùng phòng chống bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Vú đàn ông thật là một thứ mất thẩm mỹ, vô giá trị, không thành vấn đề!

Vú ông nào to nhất - Đồ Bì

Thế nhưng hôm nay, tôi phải nói đến chuyện vú đàn ông. Ấy là vì vừa qua, Tập đoàn Đức Long – Gia Lai có một cuộc họp báo về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A. Trong một lúc thiếu cẩn trọng, ông Bùi Pháp – chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn đã … đem bộ vú to quá khổ của mình lấp mất cái miệng của báo chí và những người không ủng hộ cho hai dự án thủy điện này. Ông chơi theo kiểu dân gian nói “Cả vú lấp miệng em”. Ông “lấp” như sau: “Một số bộ phận, một số lợi ích riêng đã cấu kết với một số nhà báo, tờ báo đưa thông tin không chính xác” (Trích theo Tuổi Trẻ số ra 11-11).(*)

Ông Bùi Pháp chỉ nói chung chung, không chỉ rõ ra được tờ báo nào, nhà báo nào đưa thông tin không chính xác và câu kết với ai để bảo vệ lợi ích riêng. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng bất cứ nhà báo nào – kể cả tôi, cũng thấy chuyện phá rừng quốc gia để làm thủy điện là chuyện đáng tiếc, là không nên làm. Bộ vú của ông bự tổ chảng khiến mấy anh nhà báo cũng bị quê quê. Nhưng quê thì cũng phải nói rõ là không được xâm hại rừng quốc gia vì bất kỳ lợi ích riêng nào, của một ai, kể cả tập đoàn của ông.

Một trong những đơn vị không đồng tình dự án thủy điện này là Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. Ông Pháp “chơi” luôn, cho rằng UBND thiếu thông tin. Ngộ thiệt, một việc mà UBND tỉnh và Hội đồng Nhân dân tỉnh biết rõ, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng, các ban ngành cũng tham gia ý kiến đầy đủ mà … ông Pháp cho rằng “thiếu thông tin” thì cũng là lạ.

Thông thường, có vú thì phải mặc áo ngực để che lại cho kín đáo và bảo đảm tính mỹ thuật. Đàng này, ông Pháp cứ đưa tô hô ra. Ông khoe rằng các bộ ngành, các địa phương đều đồng tình với dự án thủy điện của tập đoàn. Ai đồng tình thì ông không nói rõ được. Còn theo tôi biết, bộ ngành, địa phương nào cũng phản đối.

Trong năm 2012, có thể nói bộ vú lấp miệng em của ông Pháp là bộ vú bự nhất. Tuy nhiên, không chỉ có bộ vú của ông này. Còn nhớ khi chùa Trăm Gian (Hà Nội) bị phá ra làm mới một phần, báo chí đã lên tiếng phê phán và quy trách nhiệm cho các nhà quản lý di tích văn hóa – lịch sử. Một ông lãnh đạo ngành Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã có thiện chí họp báo để trình bày mọi nhẽ. Ông giành hẳn 30 phút để “chấn chỉnh” các nhà báo vì đã đưa thông tin không có lợi cho ông.

Cũng trong năm, một số vị ở Tiên Lãng và Văn Giang không hẹn mà nên, cố gắng lấy vú lấp miệng báo chí. Sau cùng, báo chí đấu tới nơi tới chốn và đã thắng lợi. Tuy vậy, so ra những bộ vú này cũng không “ngon cơm” bằng bộ vú của ông Pháp.

Chức năng của báo chí là thông tin và hướng dẫn dư luận. Báo chí có thể kiếm tin tức từ bất cứ nguồn nào, miễn là thông tin đó phải đúng và không đi ngược lại quy định của luật pháp. Mọi chuyện về dự án Thủy điện 6 và 6A ở Đồng Nai mới chỉ dừng lại ở khái niệm và dự án; ông Pháp nổi nóng với anh em báo chí làm gì. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng trong các hoạt động xã hội hiện nay, hoạt động báo chí được coi là trong sáng nhất, ngay thẳng nhất. Vì vậy, chuyện ông Pháp khoe vú ra là rất mất … vệ sinh!

Đồ Bì

(*) Ở đây tác giả Đồ Bì không nói cụ thể là số ra 11-11 của năm mấy, nhưng dựa theo việc bài viết đăng trên Tuổi Trẻ Cười số 465 ra ngày 1-12-2012 và dựa theo nội dung bài viết, có thể hiểu là năm 2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s