Bạn đang định thay điện thoại?!

Những năm 90, điện thoại là thứ xa xỉ khó ai tiếp cận nổi. Nhưng giờ đây, khi chúng ngày càng rẻ, và lại ngày càng phong phú, hầu như ai cũng muốn thay đổi nhiều mẫu điện thoại khác nhau để thêm phong cách, cho sành điệu, cho không lạc hậu với công nghệ.

Không chỉ với điện thoại. Điều đó đúng với hầu hết các mặt hàng công nghệ hiện nay: ngày càng đẹp, ngày càng hiện đại, ngày càng nhiều chức năng, ngày càng tiện dụng, và ngày càng rẻ … để rồi người ta ngày càng muốn mua cái mới, song song đó là ngày càng nhiều thứ “cũ” bị vứt đi.

Vứt đi đâu?

Bãi rác.

Ở những nước đang phát triển như nước ta, rác công nghệ ngày càng trở nên quá nhiều và gây ô nhiễm. Ở Việt Nam, hàng năm có tới hàng triệu tấn hàng nhập khẩu qua các cảng biển và cửa khẩu, trong số đó có rất nhiều các mặt hàng máy móc điện tử đã lạc hậu và không đủ tiêu chuẩn, rất có khả năng một hơn một nửa trong số đó sẽ trở thành một phần trong các bãi rác.

Các bãi rác công nghệ lớn khác cũng có thể tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ … Lượng rác tập trung về đây có khi lên tới hàng triệu tấn một ngày, chủ yếu có xuất xứ từ các nước phát triển.

Càng hiện đại, càng độc hại. Hầu hết rác thải công nghệ đều thuộc diện khó tái chế, lại chứa nhiều chất độc rất nguy hiểm. Theo dự kiến, nếu sự chênh lệch giữa lượng rác thải công nghệ và năng suất tái chế vẫn tiếp diễn, thì chỉ khoảng 20 năm sau, bạn không thể bước ra ngoài mà không đụng phải một cái ti vi hỏng, hoặc dẫm phải một chiếc điện thoại lỗi mốt.

Vậy,

Bạn đang định làm gì với chiếc điện thoại/máy tính/ti vi … ???

Hoài Văn

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 11 năm 2011

hàng trăm chiếc màn hình cũ chứa thủy ngân

Hoài Văn: "hàng ngày có hàng ngàn người mưu sinh trên những đống rác độc hại"

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s