Ra đi & Mang về – Tiến Hùng, Trần Nguyên

Hoài Văn - Ra đi & Mang về

Đây là một cuốn sách khá đặc biệt. Sau khi đọc xong, hầu như ta không tiếp nhận thêm kiến thức, mà chỉ khơi mở thêm nhận thức về bản thân ta, khiến ta phải khựng lại, suy ngẫm.

Nội dung cuốn sách thể hiện gần hết ngay từ lời ngỏ:

… Câu chuyện của chúng tôi là những câu chuyện về những người Việt trong dòng chảy thời gian không mệt mỏi này.

Nhiều người đã ra đi và nhiều người đã trở về, với một hành trang đầy đặn và một khát vọng về các cuộc chơi lớn cùng bạn bè quốc tế. Mỗi người trong họ đi trên những con đường khác nhau, trên những nẻo đường có cả hoa và chông gai, thách thức. Họ đã trở về, cũng từ mọi nẻo đường với lắm suy tư, trở trăn và hy vọng …

Liệu có nên không đọc muốn cuốn sách có thể nắm nội dung ngay từ lời ngỏ? Nên!

Đọc để thấy những người trẻ từ bỏ cơ hội và điều kiện rộng mở xứ người phồn hoa để quay về lặng lẽ cống hiến ở những vùng nông thôn nước nhà.

Lời ngỏ cũng chẳng thể diễn tả được chàng trai trẻ khiến bạn bè thế giới “ngã ngửa” bởi những thành công đột phá trong khoa học mà bản thân họ, những người tiếp xúc với điều kiện dư thừa hàng chục năm, cũng khó mơ được.

Cũng càng không thể mô tả những đêm rét mướt, những nỗi cô đơn, sự hà khắc của văn hóa, lối sống đang ngày ngày đè nặng lên vai những người con xa quê mang chí lớn.

Và còn nhiều hơn thế ở tình quê xứ người, ở những cái bắt tay của tinh thần Việt mạnh mẽ đã làm nên câu chuyện thần tiên phủ ấm đồng bào quê nhà.

Nên đọc tất cả, đến tận dấu chấm câu cuối cùng, để cảm thấy được ngọn lửa một lần nữa thắp lên.

Còn riêng tôi, trải cả cuốn sách vẫn đọng lại một suy nghĩ: “không nên lấy cục nước đá để chặn những trái tim nhiệt huyết, nó sẽ làm tan nát những trái tim đó mất. Nhưng khi một vòng tay rộng mở chào đón, liệu trái tim có vẫn còn nhiệt huyết hay không? Hay đó chỉ là những lời trách cứ để che giấu tham lam và sợ hãi?” *

Hoài Văn

Tp.HCM ngày 27 tháng 08 năm 2011

(*) có lấy ý từ lời của Giáo sư Võ Tòng Xuân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s