70.000 tỷ và Chiếc xe tiết kiệm năng lượng

70.000 tỷ VND, ngắn gọn là vậy, chứ thật nếu viết đầy đủ ra, nó phải là 70000000000000 VND, 1 con số mà khi viết ra tôi phải đếm đi đếm lại có đủ 13 con số “0” hay không, phần vì học vấn chưa đến đâu, phần vì tới bây chừ chưa lần nào được xớ rớ tới 1/1000000 cái số tiền ấy cả nên dễ hoa mắt mà viết lầm, bạn nào có đọc bài này thì cũng xin đừng cười, tội nghiệp!!!

Mà cái con số trời gầm sét đánh đó, theo dự tính của Bộ Gờ Dờ và Đờ Tờ tới đây sẽ là số ngân sách cần chi để biên soạn lại sách giáo khoa 3 cấp phổ thông và đưa vào giảng dạy. Thân già này rời ghế phổ thông cũng hườm hườm 4 năm, nên giờ khó rõ tình hình sách sổ thế nào mà cần phải biên soạn lại kinh khiếp dường vậy. Bởi không rõ nên chẳng dám bình đúng sai với ý kiến của các vị giáo sư, rằng là 70.000 tỷ xây dựng được cả vạn trường học, 70.000 tăng lương được cho mỗi giáo viên 5 triệu/năm trong 10 năm tới, rằng là vâng vâng và trăm thứ so sánh vâng vâng.

Chuyện chẳng đến phần mình, đã định không nghĩ nữa; nhưng tối nay ngồi ì trong toilet nên phải kiếm chuyện giải khuây, thế là lôi ra lại để mà ngẫm tiếp.

Chuyện ngẫm thứ 1, gọi là đề án Biên soạn lại SGK, nhưng chi phí thực cho việc biên soạn mà các ngài nêu trong đề án chỉ đâu 960 tỷ; còn phần chi phí còn lại là dành cho mua sắm lại trang thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất, thí điểm … cho phù hợp với nội dung sách được cải cách. Vậy cái chính là biên soạn sách, nó đẻ ra trăm thứ mua sắm cho phù hợp với kết quả biên soạn; vậy biên soạn là “cha”, còn lại là “con”. Chuyện cha đẻ ra con phát triển khổng lồ thế giới cũng có mấy vị, nhưng “cha” mà đẻ cái uỳnh ra thằng “con” lớn hơn mình quá 70 lần thế này, chắc chư thần Hy Lạp cũng chỉ còn nước cười nhăn nhở.

Chuyện thứ 1 nó dẫn sang chuyện thứ 2. Trong dự thảo thấp thoáng đâu đó những khoản chi cho tham quan, nghiên cứu của các vị Gờ Dờ, cộng thêm chi cho hội nghị, hội thảo. Con số chắc thuộc phạm trù mong manh dễ vỡ (tim), nên lướt qua mấy báo mạng chẳng thấy báo nào nêu cụ thể nó ra; nhưng với đề án thế này, con số đó mà được tính bằng đơn vị hàng triệu thì uổng tâm huyết của các vị quá. Chỉ mong nó sẽ được chi đúng chi đủ, chứ chừng ri người mà bu vào liếm láp tí đỉnhh thì ướt và hôi lắm.

Chuyện 1 chuyện 2 làm tôi nghĩ tới chuyện 3. Nhớ  thời phổ thông của tôi, hầu hết các trường đều có phòng thí nghiệm, phòng vi tính đầy đủ giáo cụ. Nhưng học sinh thi thoảng mới được “cưỡi ngựa xem hoa” qua những chốn ấy vài lần, xong thì khóa lại im ỉm. Phần thì nhà trường sợ hư hao giáo cụ trước lũ học trò phá như quỷ, phần thì thời gian chạy hết chương trình còn không có, lấy đâu mà vào mấy chốn ấy cho phí thời gian?! Nghĩ tới việc người ta sắp sắm sửa vài chục ngàn tỷ nữa, tự dưng bụng thót một cái, không biết lại có bao nhiêu tỷ nữa sẽ đắp chiếu trong ký ức của bao học trò.

Mấy chuyện trên lại làm tôi nghĩ tới chuyện thứ 4: về một bài báo mạng. Bài báo kể rằng sinh viên của 3 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội, ĐH Bách Khoa Tp.HCM, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, đã tự mình chế tạo 3 chiếc xe tiết kiệm năng lượng để dự thi Shell Eco-marathon châu Á. Bài báo còn kể rằng những sinh viên này phải gom góp cả tiền học phí làm xe, bỏ ra ròng rã 6 tháng trời làm việc mới hoàn thành. Ngoài bài báo, tôi còn phong phanh giang hồ đồn đại là mấy chàng đó toàn phải ăn mì gói trong quá nửa thời gian làm xe. Chẳng biết các chàng trai bỏ ra bao nhiêu, nhưng cao tay chắc chỉ bằng 1 chấm nhỏ trong cái cụm số 7 và 13 số “0” kia.

Một xe ôtô tự chế của đội Việt Nam. Ảnh: Shell

Cũng may là mọi sự xong xuôi vừa kịp lúc nên tôi không phải nghĩ nữa, không thì bụng cứ gọi là thon thót liên hồi.

70.000 tỷ kia ích cho ai không, không biết. Nhưng biết là tối nay nó ích cho tôi lắm, nhờ có nó mà 15′ toilet thật suôn sẻ và thú vị.

Hoài Văn

Tp.HCM, ngày 17 tháng 06 năm 2011

Advertisements

2 thoughts on “70.000 tỷ và Chiếc xe tiết kiệm năng lượng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s