Quyền lực đích thực (the Art of Power) – Thích Nhất Hạnh C.9

Lưu ý: đây chỉ là những gì tôi tóm lược sau khi đọc cuốn Quyền lực đích thực (bản dịch tiếng Việt của the Art of Power), một cuốn sách đậm triết lý đạo Phật.

Xem: chương 1chương 2chương 3chương 4chương 5, chương 6, chương 7+8

Chín: thắp sáng tỉnh thức cộng đồng

Mặc dù bản thân đã rèn luyện được 5 nguồn năng lượng tâm linh: tín, tấn, niệm, định, tuệ; nhưng sẽ không đủ nếu chỉ thực hiện cho bản thân mình. Chỉ khi thức tỉnh tâm thức cộng đồng thì mới có thể phát huy trọn vẹn sức mạnh tập thể.

Có 2 loại tâm thức: tâm thức cá nhân và tâm thức cộng đồng. Tâm thức cá nhân ví như những con sông, và tâm thức cộng đồng là biển cả. Biển cả là nguồn gốc của các con sông, và các con sông đều đổ về biển cả. Tâm thức cộng đồng hình thành nên tâm thức cá nhân, và tâm thức cá nhân định hình tâm thức cộng đồng.

Con người ta có xu hướng đi theo cộng đồng. Một mẫu quần áo dù chúng ta ban đầu không thấy đẹp, nhưng cả cộng đồng đều cho là đẹp, là hợp “mốt”, thì cuối cùng ta có xu hướng công nhận nó là đẹp, hay chí ít là thừa nhận nó.

Việc đi theo cộng đồng có thể là việc nhỏ, nhưng có khi nó dẫn tới những nguy hiểm lớn. Sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, một nỗi sợ hãi và thù hận cộng đồng nổi lên. Năm 2004, 80% dân Mỹ tin rằng cuộc chiến Iraq là cần thiết, là phải tiến hành để trả thù được Iraq và Al Qaeda.

Là một cá nhân, bạn có thể ảnh hưởng lên người khác và kiến tạo những gì đẹp đẽ. Bạn phải có tuệ giác độc lập. Với tuệ giác, ta có thể thấy sự thật, có thể biểu lộ được chân, thiện, mỹ trong ta. Khi đó ta phải dũng cảm và chân thực bày tỏ quan điểm của mình. Khi một thiểu số đã thấy sự thật, bạn có thể chuyển hóa toàn bộ tình trạng.

Có thể thấy rõ nhu cầu đổi mới của đất nước thì cần phải can đảm nói ra, mặc dù đa số đang đi ngược với chiều hướng đó. Cá nhân hay một nhóm nhỏ có thể khơi dậy một sự thay đổi tâm thức, nhưng thường thi không ai dám cất tiếng nói đầu tiên. Vì thế cần can đảm nói lên “có tôi đây” với những người có cùng tuệ giác, để chung ta biết mà đến với nhau.

Chỉ có sức mạnh cộng đồng mới có thể xoay chuyển được thế giới theo con đường hạnh phúc.

Xem: chương 1chương 2chương 3chương 4chương 5, chương 6, chương 7+8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s