Quyền lực đích thực (the Art of Power) – Thích Nhất Hạnh C.5

Lưu ý: đây chỉ là những gì tôi tóm lược sau khi đọc cuốn Quyền lực đích thực (bản dịch tiếng Việt của the Art of Power), một cuốn sách đậm triết lý đạo Phật.

Xem: chương 1; chương 2; chương 3; chương 4; chương 6; chương 7+8; chương 9


Năm: Bí quyết hạnh phúc

Nếu làm lắng dịu những ham muốn, thèm khát, ta sẽ thấy rằng điều ta thực sự mong ước không phải là tiền tài hay danh vọng mà là hạnh phúc. Vì muốn có hạnh phúc mà ta đi tìm quyền lực từ bên ngoài. Nhưng càng tìm quyền lực và hạnh phúc qua danh vọng, tiền tài, và sắc dục thì càng không thấy đâu. Chỉ bằng cách trở về tự thân, gạn lọc tâm ý, ta mới có thể chứng nghiệm được hạnh phúc chân thực, lâu bền và là thứ quyền lực không bao giờ sụp đổ.

Điều đáng ngạc nhiên là khi hạnh phúc, ta có thể dễ dàng kiếm đủ tiền để sống thoải mái, đơn giản. Khi vững chải và thảnh thơi, ta kiếm tiền dễ hơn. Ta không sợ gì cả. Dù bị mất việc ta cũng không đau khổ nhiều. Ta sẽ biết cách sống đơn giản và biết rằng trước sau gì cũng tìm được việc và sẵn sàng đón chờ mọi cơ hội.

Ta có xu hướng cho rằng hạnh phúc chỉ có trong tương lai và trông chờ hạnh phúc cuối con đường. Ta thiếu một vài điều kiện mà ta nghĩ là cần thiết cho hạnh phúc, vì thế ta tưởng rằng khi có những điều kiện ấy thì sẽ có hạnh phúc.

Cả những người trúng số cũng không giữ được hạnh phúc lâu dài. Nghiên cứu cho thấy chỉ sau hai ba tháng, cảm xúc của người trúng số sẽ trở lại bình thường. Và trong hai ba tháng đó, cảm xúc cảu những người ấy không thực sự là hạnh phúc mà chỉ là cảm xúc mừng rỡ, suy nghĩ, tính toán.

Ngay cả khi có đủ các điều kiện bạn tin là cần thiết cho hạnh phúc, bạn vẫn chưa thỏa mãn. Muốn đạt được hạnh phúc lớn, muốn có hiểu biết lớn, thương yêu lớn, thì không nên an trụ tâm mình vào bên ngoài, nghĩa là vào sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp. Không nên trụ tâm mình vào bất cứ đối tượng nào để đạt giác ngộ, thương yêu.

Giả sử ta phân vân khi chọn một hướng đi cho đời mình. Có người nghĩ rằng nếu là một cảnh sát thì sẽ hạnh phúc. Có người thấy hạnh phúc nếu được làm bác sĩ, hoặc nhà chính trị.

Nhưng có người cảnh sát hạnh phúc, có người không. Có vị bác sĩ hạnh phúc, có người không. Có nhà chính trị hạnh phúc và cũng có nhà chính trị không hạnh phúc.

Địa vị hay nghề nghiệp chỉ là hình tướng, và nó không đảm bảo cho ta hạnh phúc. Thật sai lầm nếu chỉ quyết định hạnh phúc cảu mình vào hình tướng bên ngoài.

Nơi đâu có hình tướng, nơi đó còn lừa gạt – “Phàm sỡ hửu tướng, giai thị hư vọng” (kinh Kim Cương). Muốn có hạnh phúc, giác ngộ và thương yêu, bạn phải có tự do, không bị nhận thức của minh đánh lừa.

“Có một lúc nào đó trong đời, nếu quý vị chấp nhận một ý kiến hay một nhận thức như là một sự thật tuyệt đối, thì quý vị sẽ đóng kín lòng mình, và quý vị mất cơ hội tìm ra sự thật. Không những quý vị mất cơ hội tìm ra sự thật, mà ngay khi sự thật đến gõ cửa quý vị cũng sẽ từ chối, không chị mở cửa. Vướng vào quan điểm, chấp vào ý kiến, hay kẹt vào nhận thức là chướng ngại lớn nhất trên đường đi tìm chân lý.”

Phần đông chúng ta đi như người mộng du. Đi nhưng không có mặt ở đó, không tiếp xúc được với những mầu nhiệm chung quanh. Ta đã mộng du qua đời ta, một cuộc đời hư ảo mộng mị. Trước hết, ta cần ý thức rằng: “Ta đang ở đây. Ta đang sống. Ta đang bước”. Ta đang thực sự sống, thực sự có mặt, và tiếp xúc với những mầu nhiệm của cuộc sống trong ta và chung quanh ta. Đó là chánh niệm.

Chưa cần phải “làm” gì cả, chỉ cần đi đúng đường, tu tập chánh niệm và có niềm vui, ta sẽ trở thành một người dễ chịu, tươi mát, từ bi, và ai cũng được lợi lạc.

“Việc xấu không nên làm

Việc tốt, gắng sức làm

Giữ tâm ý trong sạch

Là lời chư Phật dạy”

(Kinh Pháp Cú)

Xem: chương 1chương 2chương 3chương 4chương 6chương 7+8; chương 9

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s