Đơn giản: 1 xu hướng phức tạp! (phần 1)

Mấy ngày vừa rồi, tự nhiên tôi phát hiện ra 2 phong cách sống có vẻ đối nhau đang cùng tồn tại: sống đơn giản không cần đắn đo nhiều, không nhất thiết phải có mục đích, chỉ tận hưởng cuộc sống là được rồi; và cách sống phải có đầy đủ mục tiêu, tiêu chí đo lường, kế hoạch.

Tạm thời tôi gọi lối sống thứ nhất là sống đơn giản và lối sống thứ 2 là sống phức tạp. Tự nhiên thấy thú vị, và tự nhiên tôi muốn nói về “2 chúng nó”, không chủ đích, không mục tiêu, không kế hoạch và công cụ đo lường (tạm gọi là đơn giản tôi chỉ muốn nói, vậy thôi ^^ ). Tốn đâu chừng 3 tiếng đồng hồ chứa cái vấn đề này trong đầu + 3 chai nước + 2 cái bánh ngọt + 3 bịch snack, tôi mới tự nghiệm ra sơ sơ rằng: lối sống đơn giản đúng nghĩa thực ra là đỉnh cao mơ ước của những con người sống phức tạp.

Trí Tri

Cũng xin nói ngay luôn, tựa đề này không phải do tôi đặt, mà tôi lấy từ một bài báo trong ngành … kiến trúc. Vậy nên cũng xin luận vấn đề theo quan điểm và thực chứng từ ngành kiến trúc nhé!

Một xu hướng phức tạp

Đời sống thế giới và đời sống người Việt nói riêng đã có nhiều thay đổi, chủ yếu là đi theo hướng ngày càng nhanh, ngày càng gấp và ngày càng làm người ta quýnh quáng và đau đầu hơn. Nếm cái sự quay cuồng chán chê đó rồi, người ta mệt, người ta cần thanh thản, nhẹ nhàng cho dễ thở; người ta đi tìm đơn giản.

Đời sống kiến trúc cũng tương tự. Trải qua thời kỳ kiến trúc La Mã, Gothic, Phục Hưng … với những đường trang trí, hoa văn đắp nổi, cột đỡ có đường diềm … đa phần không cần thiết và làm kéo dài thời gian thi công cũng như làm nhức đầu dân kiến; giới kiến trúc sư những thập kỷ gần đây lấy việc thể hiện ý tưởng qua hình khôi và các đường cắt đầy vẻ hiện đại và đơn giản, tiện dụng.

Tuy nhiên đơn giản không có nghĩa là xuề xòa hay dễ dãi, thế nào cũng được. Đơn giản không có nghĩa là bỏ hết mọi thứ hay bỏ qua quy trình. Sự đơn giản được thể hiện trong kiến trúc thực ra không dễ, thậm chí rất… phức tạp. Đó là một sự tính toán kỹ lưỡng và công phu trên nhiều phương diện để đưa ra giải pháp kiến trúc, kỹ thuật.

Còn con người mà muốn lành mạnh, tốt đẹp nhất thiết không được buông thùa, xuôi xị muốn sao cũng được, không nên lấy mác “đơn giản” để che đậy sự cẩu thả đó. Sống trải nghiệm cho nhiều, rồi chiêm nghiệm ra những bài học, dùng bài học để gọt dũa hành vi, thái độ, quy tắc; chặt bỏ phần thừa thãi màu mè mà giữ lại cốt lõi tinh túy; ấy mới nên gọi là “đơn giản”.

Hoài Văn

Tp.HCM 07/11/2010

(còn nữa)

One thought on “Đơn giản: 1 xu hướng phức tạp! (phần 1)

  1. “lối sống đơn giản đúng nghĩa thực ra là đỉnh cao mơ ước của những con người sống phức tạp.” Hay! 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s